Bí quyết chọn rượu vang Bordeaux vừa ý nhất

Một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về rượu Bordeaux của Pháp là chúng đều rất đắt tiền. Thực tế thì có cả hàng ngàn loại rượu vang Bordeaux khác nhau, giá thành cao thấp với nhau để phù hợp với nhu cầu của phần đông những ai yêu thích rượu vang.

Để chọn được một chai vang Bordeaux vừa ý về cả khẩu vị lẫn túi tiền thì bạn nên chú ý tới những yếu tố sau đây:

Thứ nhất, chai rượu vang bạn chọn đã sẵn sàng để uống chưa hay cần phải ngâm ủ thêm. Chẳng hạn như một chai rượu vang Bordeaux thượng hạng của một nhà sản xuất danh tiếng cần được nằm nghỉ tối thiểu là 10 năm trong thùng gỗ sồi thì hương vị mới hài hòa. Ở cấp độ thấp hơn, một chai vang hạng Cru Bourgeois hoặc chai rượu vang hạng nhì của một hãng rượu danh tiếng cũng cần phải ngâm ủ ít nhất 5 năm. Chai rượu vang làm ra từ một vùng miền cụ thể thì nên uống trong vòng 2-3 năm sau vụ nho, trong khi đó những chai vang chỉ đơn giản được công nhận là sản xuất tại Bordeaux thì uống ngon nhất là khi mới ra lò.

Thứ hai, bạn nên cân nhắc lựa chọn rượu vang được làm từ niên vụ nào và của hãng nào. Nếu muốn tìm một chai rượu để ngâm ủ lâu thì dĩ nhiên phải chọn niên vụ nho tốt và nhà sản xuất rượu có tiếng. Nếu muốn chọn một chai rượu vang có thể uống ngay, từ một hãng danh tiếng thì không cần quá quan tâm tới niên vụ nho. Ngược lại, nếu muốn chọn một chai rượu để uống ngay, được làm từ niên vụ nho tốt thì không cần quá bận tâm nhà sản xuất là ai.

Cuối cùng, nên nhớ rằng rượu vang Bordeaux được làm bằng cách pha trộn nhiều giống nho khác nhau, trong đó có một giống nho chiếm ưu thế, còn lại là các giống nho được thêm thắt vào. Nếu muốn chọn một chai rượu phong cách nho Carbernet thì nên chọn rượu Medoc hoặc Graves. Còn khi muốn chọn một chai vang Bordeaux mang phong cách nho Merlot thì nhãn hiệu St-Emilion hoặc Pemerol là lý tưởng.

Nhìn chung, giá cả của chai rượu Bordeaux phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Vùng trồng nho

Tuổi của cây nho (thông thường những cây nho già hơn cho ra trái nho có phẩm chất cao hơn)

Mật độ trồng nho (mật độ trồng càng thấp thì chất lượng nho càng tốt)

Kỹ thuật làm rượu (chẳng hạn như rượu vang được ngâm ủ bao lâu)

Vụ nho

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me