6 món ăn kết hợp hoàn hảo nhất với rượu vang

Về kinh nghiệm chọn rượu vang, việc lựa chọn chai rượu vang nào với món ăn nào đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi lẽ nếu kết hợp đúng đắn, hương vị của cả chai rượu lẫn món ăn đều tăng lên gấp bội. Ngược lại việc kết hợp lệch lạc sẽ khiến chất lượng bữa ăn bị ảnh hưởng đáng kể. Dưới đây là 6 món ăn kết hợp hoàn hảo nhất với rượu vang cho bạn tham khảo:

Với món khai vị

Champagne và trứng cá muối Caviar

Món trứng cá muối Caviar có vị mặn rất lạ, từng quả trứng giòn tan đem lại trải nghiệm thích thú khi thưởng thức. Bên ngoài món ăn này là một lớp dầu cá tương đối dày. Khi kết hợp với vang sủi bọt Champagne, vị mặn của món trứng cá Caviar sẽ dịu đi, những sợi bọt khí Champagne sủi lăn tăn trong miệng sẽ đồng điệu với tiếng vỡ lộp bộp của từng quả trứng cá. Hơn nữa, vị chua axit trong ly rượu vang sủi bọt Champagne sẽ giúp trung hòa vị tanh và béo ngậy của món ăn này.

Vang Muscadet và hàu

Vang trắng Muscadet có hương vị hương tự như vang Chablis: đều có vị thanh khiết, ngọt ngào và vị khoáng chất nổi bật, nhưng lại có vị mằn mặn rõ nét hơn. Khi kết hợp rượu vang Muscadet với món hàu, ta sẽ thấy vị tanh trong món hàu giảm hẳn và thay vào đó là hương vị đậm đà hấp dẫn.

Với món ăn chính

Vang Riesling và món Duck à l’Orange của Pháp

Món vịt nướng cam Duck à l’Orange truyền thống của Pháp được dùng với một loại nước xốt ngọt, đắng sẽ khiến hương vị rượu vang đỏ bị lấn át. Tuy nhiên, sẽ rất tuyệt vời nếu bạn kết hợp món ăn này với dòng vang Riesling không ngọt. Rượu vang trắng Riesling sẽ đóng vai trò bổ sung cho nước sốt, tạo sự cân bằng hoàn hảo giữa các vị chua, ngọt và đắng mỗi khi thưởng thức.

Vang Cabernet và bít tết nướng tiêu đen

Rượu vang đỏ Cabernet có hương vị đậm đà, phong phú và nồng độ tannin cao, rất thích hợp với vị cay nhè nhẹ của hạt tiêu đen. Khi thưởng thức món thịt bò tẩm hạt tiêu với vang Cabernet, hương gia vị cay trong rượu vang sẽ kết hợp hài hòa với hương vị món thịt bò và mang lại vị trái cây rõ nét hơn. Dòng vang Cabernet ngon nhất là rượu vang từ các vườn nho Bordeaux hoặc Napa Valley trong niên vụ mát mẻ.

Với món tráng miệng

Vang Sauternes với món Foie Gras của Pháp

Đây là cặp rượu vang và món ăn được ưa chuộng rộng rãi hiện nay. Món gan ngỗng vỗ béo với vị béo ngậy kết hợp với ly rượu vang ngọt ngào như mật ong. Khi kết hợp với nhau, ta có cảm giác như đang ăn món thịt xông khói nhưng trải nghiệm thích thú vô cùng

Vang Port và Stilton

Stilton là một loại pho mát của Anh có màu trắng, với những đường chỉ màu xanh lục và hương vị rất đậm đà. Còn vang Port lại có vị chát tannin, vị ngọt, chua axit và nồng độ cồn cô đọng đặc trưng. Khi kết hợp với nhau, vị ngọt của rượu vang Port trở nên dịu nhẹ và mềm mại hơn, trong khi đó vị béo ngậy của món phô mai cũng giảm đi đáng kể. Bạn sẽ nhận thấy vị anh đào và kem tươi rất hấp dẫn trong vòm miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me