Ý nghĩa các thuật ngữ mô tả rượu vang

Khi chọn mua rượu bạn gặp phải rất nhiều từ ngữ hoa mĩ mà các hãng rượu dùng để miêu tả mùi vị của rượu vang. Nhưng chính xác những thuật ngữ ấy có nghĩa là gì, gợi lên hương vị và cảm giác như thế nào?

Acid

Rượu vang có độ acid cao có vị chua gắt và giòn. Đối với rượu vang đỏ thì nó sẽ có màu nhạt hơn, cấu trúc khúc khuỷu hơn chứ không tròn đầy (round). Đối với vang trắng thì vị chua của nó thường giống cam chanh.

Góc cạnh (angular)

Loại rượu vang này sẽ tạo cảm giác như bạn ngậm hình tam giác trong miệng, hương vị tập trung đánh vào một số vị trí nhất định trong khoang miệng, tạo hiệu ứng rất mạnh tại đó chứ không ở chỗ nào khác. Loại rượu này cũng thường có acid cao.

Chát khắc khổ (austere)

Đây là loại rượu không “thân thiện”, chạm vào vị giác rồi lại bật ra, rút mất hương vị ấy khỏi khoang miệng. Acid trong loại rượu này cũng cao và hầu như không có vị trái cây, khắc khổ và không giàu có.

Phân (barnyard)

Từ này ám chỉ rượu có mùi khó chịu như phân. Thực tế bây giờ người ta không dùng từ này nữa. Họ làm sao mà bán được rượu khi mô tả rượu của mình có mùi phân chứ.

Big

Để mô tả hương vị ồ ạt và phong phú của rượu, nó lan tỏa mạnh mẽ khắp khoang miệng và tấn công vị giác. Nó không nhất thiết phải thơm nồng mùi trái cây mà cón có thể có lớp tannin rất giàu có và dày dặn.

Sáng (bright)

Có nghĩa là acid cao khiến bạn “thèm chảy dãi”, như khi bạn nhìn thấy quả chanh chua vậy.

Bơ (buttery), như bơ

Đây là đặc tính của loại rượu vang được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi với hương vị giàu có và mảnh mai. Loại rượu vang này thường có cấu trúc mịn màng như kem, tấn công vào trung tâm của lưỡi, có cảm giác dư vị trơn tuột như dầu thực vật (hoặc bơ).

Cassis

Nhằm mô tả mùi vị của trái cây đen, nhưng chủ yếu là vị của hạt hoặc đặc tính gờn gợn trong miệng, như khi bạn ăn một quả lý chua đen vậy. (Hãy thử ăn và tự trải nghiệm)

Than củi

Là vị rượu không ngọt, hàm lượng tannin cao và có hương vị mộc mạc, giản đơn, đôi khi cũng giống mảnh gọt bút chì.

Tannin nhai

Tạo cảm giác se miệng, lớp tannin như bị rút cạn khỏi khoảng miệng của bạn khiến bạn vô thức nhai hoặc nuốt nước bọt.

Hộp xì gà

Là mùi vị hơi hướm ngọt và vị gỗ cây tuyết tùng xông khói. Đây là đặc tình tuyệt vời nhất mà nhiều nhà sản xuất hướng đến, khiến người thưởng thức chỉ muốn ngả ra ghế và thán phục.

Phức tạp

Khi bạn nếm thử rượu vang, hương vị thay đổi nhiều sắc thái cho đến khi bạn nuốt xuống. Cho nên từ phức tạp thường để mô tả loại rượu khá ngon được nhiều người thích.

Mịn như kem

Đây là đặc tính phổ biến của các loại vang trắng và vang sủi bọt được lên men trong thùng gỗ sồi. Champagne mà có vị mịn như kem tức là có nhiều bọt và tinh tế. Vang Chardonnay thì vừa mịn như kem vừa có vị trơn láng như bơ. Ngoài ra, đặc tính này còn là kết quả của quá trình đảo ngược lên men Malo-Lactic.

Giòn

Thường dùng để tả vang trắng với hương vị khá giản dị nhưng đem lại cảm giác sảng khoái, nhẹ nhõm, tươi mát trong ngày hẽ nóng bỏng.

Đậm đặc

Là từ dùng để miêu tả vang đỏ hạng nặng như là Cabernet Sauvignon, Côtes du Rhône và Brunello di Montalcino, nhưng thực sự không phải là từ có nghĩa tích cực. Bởi nó mang hàm ý rượu còn thiếu xót.

Theo Winefolly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902 806 007
Chat Zalo
Call me