Nghệ thuật kết hợp rượu vang và món ăn

Rượu vang được mệnh danh là loại thức uống “Hoàng Đế” bởi sự góp mặt của nó giúp bữa ăn trở nên sang trọng và ngon miệng hơn rất nhiều. Để có được một bữa ăn như ý thì việc kết hợp rượu vang nào với món ăn nào là vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu nghệ thuật chọn rượu vang phù hợp với món ăn qua bài viết sau đây.

Nếu bạn là người yêu thích rượu vang thì có một nguyên tắc dễ nhớ, dễ áp dụng nhất khi kết hợp rượu và món ăn, đó là rượu đỏ đi cùng thịt đỏ, rượu trắng đi cùng thịt trắng. Ngoại lệ có thịt gà là thịt trắng nhưng dùng với các loại rượu vang đỏ có hương trái cây thì ngon hơn cả. 

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải tuân thủ hoàn toàn nguyên tắc trên. Đôi khi, sự kết hợp “lạ miệng” sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng thích thú, chẳng hạn như cá hồi hay cá thu dùng với rượu vang đỏ lại ngon hơn nhiều so với rượu vang trắng. Còn nhiều món thịt trắng như cá, hải sản, ngao, hàu…, nếu uống kèm rượu vang đỏ sẽ để lại dư vị khó chịu và khiến hơi thở có mùi tanh. Nguyên nhân là do lượng sắt có trong rượu vang đỏ. Cụ thể là rượu có chứa nhiều sắt sẽ làm biến mất dư vị của thịt trắng, đồng thời làm gia tăng độ tanh của loại thực phẩm này. Vì thế, ta chỉ nên sử dụng loại rượu có thành phần sắt thấp khi thưởng thức các loại thịt trắng.

Một số nguyên tắc cần nhớ khác:

+ Không được rót rượu quá sớm nếu khai vị bằng salad có dấm, vì vị của dấm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vị của rượu, nhưng nếu món khai vị là những thức có pho-mát hoặc các món chiên thì rượu sẽ được rót ngay từ đầu bữa.

+ Nếu món chính trong bữa ăn là thịt bò, cừu thì lựa chọn đầu tiên và đúng nhất là vang đỏ, nên chọn các dòng có vị chat nhiều như Cabernet Sauvignon hoặc Pinot Noir hoặc các dòng vang đỏ của Ý thường có vị chat nhiều.

+ Nếu món chính là hải sản hoặc cá thì chọn rượu vang trắng có độ chat cao.

+ Đối với các loại thịt bê, gia cầm, heo thì nên dùng rượu trắng, nếu bạn muốn dùng rượu đỏ thì phải chắc rằng đó là dòng vang đỏ ngọt như Merlot.

Trong nhiều trường hợp, nếu không biết chọn rượu vang nào cho món ăn của mình thì bạn nên chọn một chai Pinot Noir, bởi chai rượu này có vị hài hòa, phù hợp với đa số các loại đồ ăn, bất kể đó là thịt đỏ hay thịt trắng.

Theo matchingfoodandwine.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me