Khám phá 8 vùng rượu vang mới nổi trên thế giới

Ngày nay, cùng với việc rượu vang được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều nơi thì các cơ sở sản xuất rượu cũng mọc lên như nấm. Nhiều vùng trồng nho và sản xuất rượu vang tuy mới nổi nhưng cũng đã sản xuất ra rượu vang chất lượng cao, được hoan nghênh ở nhiều nơi.

Trong số rất nhiều các vùng sản xuất rượu vang tiềm năng thì 8 khu vực sau đây là những điểm sáng rất đáng chú ý đói với những người yêu chuộng rượu vang.

1. Vùng Tokaj của Hungary

Với tổng diện tích trồng nho là 5.500 ha, chủ yếu tập trung trên các sườn đồi có độ cao 250m, vùng Tokaj của Hungary là một trong những nơi có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời nhất vùng Trung Âu, với lịch sử kéo dài ít nhất 800 năm.
Tuy nhiên, do không được đầu tư đúng mức cách đây vài thập kỷ, nên vùng Tokaj chỉ mới trỗi dậy trở lại trong thời gian gần đây. Hiện tại, Tokaj đã nhận được một khoản đầu tư trị giá 330 triệu euro từ chính phủ Hungary, nhằm cải tạo chất lượng và tăng cường quy mô canh tác.

Vùng Tokaj chủ yếu canh tác nho trắng, bao gồm 2 giống nho đặc trưng của địa phương là Harslevelu và Furmint. Trong đó, nho Furmint đang gây nhiều chú ý nhất với giới sưu tập vang quốc tế, và được xem là ngang hàng với các giống Chardonnay và Riesling.

2. Thung lũng Yarra của Australia

Nằm cách thành phố Melbourne chỉ có 1 giờ đi xe hơi, thung lũng Yarra hiện đang có 100 trang trại sản xuất rượu vang. Các trang trại tại Yarra chủ yếu tập trung vào 2 giống nho Pinot Noir và Chardonnay, với tổng diện tích canh tác là 3.700 ha.

Mặc dù vùng Yarra mới chỉ đóng góp 4% tổng sản lượng rượu vang của Australia, nhưng đây lại là nơi tập trung rất nhiều nhà sản xuất trẻ tuổi và nhiều tham vọng. Do vị trí địa lý thuận lợi nên hiện nay vùng thung lũng này thường xuyên thu hút được hơn 2 triệu du khách hàng năm.

3. Bang Virginia của Mỹ

Với hơn 240 trang trại, bang Virginia đang sản xuất được nửa triệu thùng vang hàng năm, và được xem là một tên tuổi đang lên rất nhanh trong làng rượu vang Mỹ.
Nhiều đại gia của nước Mỹ đã đổ tiền bạc đầu tư vào các trang trại ở đây, trong đó có thể kể tới tỷ phú bất động sản Donald Trump hay đồng sáng lập viên tập đoàn AOL là Steve Case.

Giống nho trắng có nhiều triển vọng nhất ở đây là giống Viognier, còn về vang đỏ thì loại vang pha trộn 4 giống nho Cabernet Sauvignon, Cabernet France, Merlot và Petit Verdot đang được đánh giá là loại vang ngon nhất của vùng này.

Một số thương hiệu vang đỏ ở đây thậm chí còn làm cả các chuyên gia của vùng Bordeaux phải kinh ngạc về chất lượng.

4. Cộng hòa Gruzia

Với lịch sử sản xuất rượu vang kéo dài tới 8.000 năm, Gruzia đang có tới gần 500 giống nho đặc trưng của vùng này, hầu hết đều là những đặc sản chưa có cơ hội vươn ra ngoài thế giới.
Hầu hết rượu vang của Gruzia được sản xuất theo phương pháp hết sức độc đáo là đem ủ trong các lu đất có tên là qvevri, sau đó đem chôn các lu này xuống dưới lòng đất.

Trong số 15 giống nho chính của Gruzia, giống nho đỏ Saperavi cùng với 2 giống nho trắng Rkatsiteli và Mstvane đang được đánh giá là có nhiều triển vọng nhất, với khả năng thu hút những người ham thích tìm kiếm những hương vị mới lạ.

5. Miền Nam nước Anh

Ít ai nghĩ rằng nước Anh vốn có khí hậu ẩm thấp lại có thể trồng được nho để làm rượu vang. Nhưng thực ra, do hiện tượng ấm lên toàn cầu nên khí hậu vùng duyên hải phía Nam nước Anh đang trở nên gần giống như vùng Champagne của nước Pháp.
Hàng năm, khu vực này sản xuất được 45 triệu chai, trong đó hết 2/3 là vang sủi bọt (sparkling). Hai giống nho chủ yếu được canh tác bởi gần 150 trang trại ở đây là giống Pinot Noir và Chardonnay.

Trong đó, rượu vang sản xuất ở khu South Downs của vùng Sussex đang được đánh giá là có nhiều triển vọng nhất.

6. Vùng Lodi của bang California

Chỉ nằm cách “thánh địa” Napa có 1h30 đi xe hơi, nhưng vùng Lodi chưa có nhiều điều kiện tạo dựng tên tuổi và phần nhiều chỉ mới dừng lại ở mức trồng và bán lại nho cho các nhà sản xuất ở nơi khác.
Tuy nhiên gần đây đã có nhiều trang trại mới mọc lên tại vùng này, lên tới con số 80 trang trại. Đây được xem là vùng trồng nho Zinfandel chủ lực của bang California, đóng góp tới 1/3 sản lượng nho Zinfandel chất lượng cao của cả bang.

Không dừng lại ở đó, các trang trại ở đây cũng đang rất mạnh dạn thử nghiệm các giống nho mới, như Tempranillo của Tây Ban Nha, Touriga Nacional của Bồ Đào Nha, hay Barbera và Primitivo của Italy.

7. Vùng núi lửa Etna của Italy

Với những sườn núi có độ dốc có thể lên tới 45 độ, cùng độ cao có thể lên tới hơn 1.000m, khu vực xung quanh núi lửa Etna là nơi ít ai có thể tưởng tượng được là sẽ thích hợp cho việc sản xuất rượu vang.

Tuy nhiên giờ đây vùng này đã có tới gần 90 trang trại, chuyên trồng các giống nho đặc trưng là nho trắng Carricante và nho đỏ Nerello Cappucio.

Theo đánh giá của bà McCoy, vang của vùng Etna có hương vị hết sức đặc trưng từ sự kết hợp của độ cao và thổ nhưỡng núi lửa, điều mà ít nơi nào khác có được.

8. Thung lũng Maule của Chile

Nằm ở phía Nam vùng thung lũng Trung tâm nổi tiếng của Chile, thung lũng Maule vẫn còn được khá ít người biết tới. Tuy nhiên, đây lại là nơi có nhiều cây nho lâu đời của 2 giống nho đỏ Carignan và Pais, với hương vị hết sức đặc biệt.
Mặc dù hầu hết rượu vang của vùng Maule (tổng sản lượng 36 triệu lít) vẫn thuộc về 2 giống nho chủ lực của Chile là Cabernet và Sauvignon Blanc, nhưng theo bà McCoy thì các chai rượu Carignan và Pais mới là đặc trưng tinh túy nhất của thung lũng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902 806 007
Chat Zalo
Call me